Nhiều đơn thuốc kháng sinh không thực sự cần thiết, theo nghiên cứu từ hệ thống y tế Veterans Affairs – Mỹ

Lạm dụng kháng sinh là một vấn đề lớn trên toàn thế giới. Gần đây, một nghiên cứu mới cho thấy 4 trên 10 bệnh nhân ngoại trú được kê đơn thuốc kháng sinh không phù hợp tại một hệ thống y tế của Veterans Affairs, Mỹ. Tỷ lệ đó cao hơn so với các nghiên cứu trước đây về sử dụng kháng sinh ngoại trú. Sử dụng thuốc không đúng cách có liên quan đến việc tăng bệnh tật, chi phí và sự đề kháng kháng sinh của vi khuẩn.

Theo phân tích dữ liệu từ các nhà nghiên cứu của Hệ thống chăm sóc sức khỏe Veterans Affairs, Western New York, việc kê đơn thuốc kháng sinh là phổ biến nhất ở bệnh nhân bị nhiễm trùng đường tiết niệu, viêm phế quản, nhiễm trùng da và viêm xoang.Trong số những bệnh nhân được chẩn đoán viêm xoang, 32% không cần dùng kháng sinh vì các triệu chứng của họ nghiêng về cảm lạnh thông thường, và 53% trường hợp được kê thuốc không chính xác.

 

Trong các trường hợp nhiễm trùng đường tiết niệu, thuốc đúng được kê chỉ trong 55% trường hợp. Kháng sinh được kê toa phổ biến nhất đối với nhiễm khuẩn tiết niệu không triệu chứng, một tình trạng không cần dùng kháng sinh. Nghiên cứu cũng cho thấy các loại kháng sinh được sử dụng quá mức bao gồm azithromycin, ciprofloxacin, amoxicillin / clavulanate và cephalexin. Cùng với nhau, bốn loại thuốc chiếm gần 80% số lượng kháng sinh được kê không cần thiết.

 

Trong số 288 đơn thuốc cho azithromycin, 55% là không cần thiết. Thuốc được sử dụng phổ biến nhất cho viêm phế quản, viêm xoang, nhiễm trùng đường hô hấp trên, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và viêm phổi mắc phải cộng đồng. Các nhà nghiên cứu cho biết các đơn thuốc kháng sinh ngoại trú chiếm 60% tổng lượng sử dụng kháng sinh, trở thành mục tiêu quan trọng để giảm sử dụng kháng sinh không cần thiết.

 

Nguồn Tạp chí HealthDay, tháng 4/2019