Làm sao để duy trì năng lượng khi chỉ ngủ 4 – 5 tiếng

Chúng ta đều biết thời gian tối ưu cho giấc ngủ đủ để hồi phục năng lượng là 8 tiếng. Tuy nhiên, với nhịp sống hiện đại, áp lực công việc, di chuyển liên tục, chăm sóc con nhỏ; đôi khi chúng ta chỉ có thể xoay sở một giấc ngủ 4 – 5 tiếng. Trong tình huống đó, liệu chúng ta có nên phó mặc cho cơ thể mệt mỏi, thiếu năng lượng, tâm trạng thất thường dẫn đến hiệu quả công việc giảm sút? Có cách nào giúp lấy lại năng lượng tạm thời hay không?

Tất nhiên, không bao giờ lý tưởng để làm việc khi thiếu ngủ, nhưng thực tế chúng ta vẫn gặp những tình huống này một cách thường xuyên. Thật may mắn khi có một số phương pháp được chứng minh là có thể giúp chúng ta vượt qua một cách hiệu quả. Dưới đây là một trong số các phương pháp đó để bạn có thể thử trong ngày sau khi bị thiếu ngủ:

 

1. Cố gắng thức dậy và tập thể dục một chút, 15-30 phút chạy bộ cũng có tác dụng như khi bạn ngủ thêm 2 tiếng, điều này sẽ giúp bạn tỉnh táo hơn và suy nghĩ mạch lạc hơn sau đó.

 

2. Sau khi tập luyện, hãy tắm nước mát để tâm trạng của bạn tốt hơn và tràn đầy năng lượng.

 

3. Dùng một tách trà hoặc café, caffeine sẽ giúp bạn tập trung.

 

4. Sắp xếp những công việc quan trọng nhất vào buổi sáng, năng lượng của bạn sẽ giảm nhiều vào buổi chiều, có thể bạn sẽ buồn ngủ nữa.

 

5. Ăn bữa ăn nhẹ và lành mạnh, bổ sung dưỡng chất đầy đủ sẽ giúp bạn lấy lại phần nào năng lượng. Lưu ý uống nhiều nước trong ngày.

 

6. Khi có dấu hiệu buồn ngủ, cố gắng rời khỏi bàn làm việc và đi bộ khoảng 10 phút.

 

7. Về nhà đúng giờ, hôm nay không phải lúc thích hợp để làm thêm. Ngủ bù ngay khi bạn có cơ hội.

 

Chúc bạn luôn có ngày làm việc hiệu quả và tràn đầy năng lượng, dù ngủ nhiều hay ít!!!

 

Nguồn Tạp chí Huffington Post, Hoa Kỳ