Cây Xô Thơm vùng Địa Trung Hải – kháng sinh từ tự nhiên được nghiên cứu lâm sàng trong điều trị viêm họng cấp tính

Việt Nam nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới ẩm là nơi thuận lợi để vi khuẩn phát triển mạnh; cùng với sự ô nhiễm ngày càng tăng của môi trường sống tạo điều kiện cho bệnh viêm họng cấp trở thành một trong những bệnh phổ biến nhất. Triệu chứng lâm sàng của bệnh là đau họng, ho, sốt và khó chịu. Kháng sinh thường là lựa chọn đầu tay để điều trị, tuy nhiên với tình trạng đề kháng kháng sinh hiện nay, các giải pháp từ tự nhiên được cân nhắc lựa chọn và sử dụng thay thế. Trong rất nhiều thực vật được nghiên cứu, cây Xô Thơm vùng Địa Trung Hải (Salvia officialis) được khuyến nghị sử dụng từ tổ chức ESCOP* Châu Âu với tác dụng kháng viêm và kháng khuẩn.

Cây Xô Thơm (Salvia officialis) thuộc họ Lamiaceae được phát hiện chủ yếu ở vùng biển Địa Trung Hải, gồm 500 – 900 loài có tác dụng điều trị. Salvia officinalis chứa tinh dầu trong đó chủ yếu là thujone (khoảng 35 - 60%), ngoài ra có cineol, long não, borneol, bornylacetat, camphen, linalool, α- und β-pinen, viridiflorol, α- und β− caryophyllen.

 

 

Nghiên cứu của Tiến Sỹ M.Hubert (Hamburg, Đức) về tác dụng của cây Xô Thơm được đăng tải trên tạp chí Châu Âu về Nghiên cứu Y khoa (European Journal of Medical Research). Nghiên cứu thực hiện trên 286 bệnh nhân viêm họng cấp được lựa chọn ngẫu nhiên từ 16 trung tâm và chia làm 2 giai đoạn nghiên cứu. Bệnh nhân được chia làm 2 nhóm điều trị với dịch chiết cây Xô Thơm dạng xịt hoặc giả dược, trong vòng 3 ngày liên tục. Mức độ đau thang đo VAS 100 mm được ghi nhận mỗi 15 phút trong vòng 2 giờ sau khi sử dụng chế phẩm nghiên cứu. Kết quả của nghiên cứu cho thấy dạng xịt họng của dịch chiết cây Xô Thơm Địa Trung Hải có tác dụng vượt trội trong việc giảm đau họng, ngoài ra mức độ an toàn không khác biệt so với giả dược.

 

Cây Xô Thơm vùng Địa Trung Hải kết hợp với các kháng sinh từ tự nhiên khác như keo ong, các chất làm dịu họng như dịch chiết cây Bạch Đàn, cây Marshmallow, cây Phong sẽ cho tác dụng  ngừng ho, dịu họng, kháng khuẩn tự nhiên.

 

*ESCOP: tổ chức Hợp tác nghiên cứu khoa học về phương pháp điều trị từ thiên nhiên của Châu Âu (European Scientific Cooperative on Phytotherapy) chuyên đánh giá việc sử dụng điều trị các sản phẩm thảo dược và các chế phẩm thuốc thảo dược dựa trên bằng chứng khoa học và chuyên môn hàng đầu trên khắp châu Âu.

 

Nguồn: European Journal of Medical Research